Kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật

 

Hóc sặc (còn gọi là hít sặc) là tình trạng nghẹt thở do thức ăn hay đồ vật bị kẹt ở đường thở (gọi là dị vật đường thở). Nguyên nhân tai nạn thường do vô ý như cho trẻ ăn lúc đang khóc, trẻ vừa ăn vừa cười giỡn hoặc cho trẻ chơi những đồ vật nhỏ sắc nhọn đang dùng. Hóc sặc là một cấp cứu phải được xử trí nhanh, thân nhân không nhận biết sớm để trẻ bị ngưng thở lâu thì tử vong khó tránh.

 

Phục hồi chức năng cho trẻ bại não Kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật Kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật Ph c h i ch c n ng cho tr b i n o

Trẻ hóc dị vật đường thở (từ thức ăn, đồ chơi)… nếu người lớn không để ý. Cũng không ít trẻ hóc dị vật do sặc thức ăn vì người lớn pha trò để trẻ cười, tạo hứng thú cho trẻ ăn.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trẻ bị sặc, hóc dị vật đó là hội “chứng xâm nhập” như trẻ đang ăn, đang chơi đột ngột ho sặc sụa, mặt tím tái, vã mồ hôi, thở gắng sức. Nếu trẻ hóc dị vật gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn (dị vật thanh quản) trẻ có thể ngừng thở ngay lập tức, tiếp đó là hôn mê và tử vong nếu không được xử trí đúng cách.

Cách xử trý khi bé hóc dị vật Kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật Kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật C ch x tr khi b h c d v t

(Đồ chơi – Cũng có thể là tác nhân gây hóc dị vật đường thở ở trẻ, Ảnh Minh Họa)

Hội chứng xâm nhập cũng có thể chỉ kéo dài một vài phút thì hết do dị vật đã di chuyển sâu vào bên trong đường thở gây tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn. Tuy nhiên, sau khi vào sâu bên trong đường thở, tùy thuộc vào vị trí mắc kẹt dị vật mà trẻ có các biểu hiện khác nhau: nói khàn, thở rít, thở khò khè và khó thở (dị vật hạ thanh quản, khí quản); ho và thở khò khè, ho ra máu, khó thở, nghẹt thở, suy hô hấp, thở yếu, sốt và tím tái (dị vật phế quản)

Đáng nói là có khoảng 25 – 50% trẻ bị dị vật đường thở không có biểu hiện ra bên ngoài hoặc không được chẩn đoán trong vòng 24 giờ, phần lớn các trường hợp này là do dị vật ở phế quản lớn và phế quản nhỏ. Sau khi biểu hiện hội chứng xâm nhập ngắn, trẻ có thể trở lại bình thường trong nhiều giờ nên cha mẹ ít để ý.

 

Phóng sự sau, giới thiệu cho quý phụ huynh đầy đủ các nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí khi trẻ bị hóc dị vật với những lời khuyên của các chuyên gia.

 

 

Cách xử trý khi con hóc dị vật Kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật Kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật C ch x tr khi con h c d v t

(Nguồn video: VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam)