Ăn uống cho trẻ tự kỷ

 

Những thực đơn dành cho người mắc chứng tự kỷ đảm bảo các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết và kích hoạt các chức năng của não là nội dung rất phức tạp và được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Cuốn “sách ăn uống cho trẻ tự kỷ” sau đây có thể một phần nào giới thiệu các cách ăn uống cho trẻ tự kỷ.

 

Rất nhiều người, bao gồm cả các chuyên gia chăm sóc y tế, không nghĩ nhiều tới thực phẩm hoặc dinh dưỡng. Khi họ nghĩ về thực phẩm, thì thường là thực phẩm có vị, có bề ngoài, có mùi như thế nào, hoặc có ngon miệng không. Điển hình là trong các cuộc tụ họp gia đình, ngày lễ, các buổi tiệc, thức ăn cho chúng ta lý do để được ở cạnh nhau và giao tiếp với nhau. Chúng ta thường không dừng lại để xem xét thức ăn thực sự làm gì trong cơ thể chúng ta. Nhưng khi bạn có con mắc chứng tự kỷ hay rối loạn có liên quan đến tự kỷ, thì bạn phải hiểu là thực phẩm không chỉ là thức ăn khoái khẩu. Những thứ con bạn ăn có thể có tác động tích cực hay tiêu cực lớn lên bộ não và chức năng cơ thể của trẻ. Vì vậy, để bạn biết chính xác thực phẩm tác động tới con của bạn như thế nào là rất quan trọng. Cả bạn và những người chăm sóc sức khỏe cho con bạn cần phải nhận ra rằng nếu không có dinh dưỡng thích hợp, con bạn sẽ không phát huy đầy đủ tiềm năng của mình và sẽ không hoàn toàn hưởng lợi qua các buổi trị liệu của trẻ. Sau đây là chỉ là một vài ví dụ làm thế nào một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con bạn:

Thiếu kẽm trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ Ăn uống cho trẻ tự kỷ Ăn uống cho trẻ tự kỷ Thi u k m tr d m c b nh t k

 

Sự phát triển và chức năng của não. Não của con bạn phụ thuộc rất nhiều vào vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo thiết yếu, và lượng calo trong thức ăn. Ví dụ, nếu con của bạn không ăn đủ lượng chất dinh dưỡng chủ chốt nào đó, điều này sẽ làm tổn thương sự sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, sự tổng hợp vỏ myelin của não, oxi hoá glucose ở não, và các quá trình nhìn và nhận thức của trẻ. Nếu trẻ ăn quá nhiều đường và các phụ gia nhân tạo, nó có thể làm tổn thương chức năng não của trẻ và góp thêm phần vào các vấn đề hành vi và vấn đề học tập.

Quá trình khử độc. Con của bạn phải ăn kẽm, selen, magiê, beta carotene, vitamin A vitamin E, và choline để giúp gan loại bỏ các độc tố thần kinh có hại như thủy ngân, chì, arsenic, cadmium, dioxin, các chất polychlorinated biphenyl PCB, thuốc trừ sâu và các dung môi khỏi của cơ thể một cách tự nhiên. Tiếp xúc với các độc tố thần kinh này có thể gây hại cho não và hệ thần kinh trung ương của con bạn, điều này có thể làm cho trẻ có chỉ số IQ thấp hơn, học kém, thiếu chú ý, hiếu động thái quá, bốc đồng, hành vi bắt buộc, gây gổ, bạo lực, nói khó khăn, trí nhớ suy giảm, rối loạn chức năng vận động, chậm phát triển, và chậm phát triển tâm thần.

Sức khoẻ đường tiêu hoá (GI). Đường tiêu hóa phụ thuộc nhiều vào axit amin glutamin và đòi hỏi một nguồn cung cấp đều đặn các vitamin và khoáng chất để ruột hoạt động bình thường. Nếu con bạn bị thiếu dinh dưỡng, điều này có thể làm giảm sự tăng trưởng tế bào mới trong đường tiêu hóa của trẻ, sẽ làm tổn thương khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trẻ đã ăn. Khi điều này xảy ra, nó sẽ gây ra các thiếu hụt dinh dưỡng khác, sự thiếu hụt sau này làm cho não và cơ thể thậm chí còn tồi tệ hơn.

Chức năng của hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của chúng ta dựa vào vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin D, các vitamin nhóm B, sắt, selen, kẽm, và bioflavonoids để hoạt động tối ưu. Một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng sẽ làm con bạn có nguy cơ lớn hơn mắc bệnh dị ứng cũng như các bệnh nhiễm trùng tai thường xuyên, các bệnh cấp tính và mãn tính, và nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nếu con của bạn liên tục bị ốm, nó sẽ phải nghỉ học và nghỉ các buổi trị liệu, về lâu dài sẽ làm hỏng các phản ứng của trẻ với việc điều trị.

Sự tạo hồng cầu. Sự tạo hồng cầu là quá trình các tế bào hồng cầu được sinh ra, thông thường xảy ra trong tủy xương. Hồng cầu là phương tiện vận chuyển oxy tới não của chúng ta và trên khắp cơ thể chúng ta. Chất dinh dưỡng chủ yếu hỗ trợ quá trình này bao gồm sắt, vitamin B6, đồng, folate, vitamin B12, vitamin C và vitamin E. Chế độ ăn thiếu các chất dinh dưỡng trên có thể gây ra thiếu máu, điều này dẫn đến khó chịu, đau đầu, chán ăn, thờ ơ, hiếu động thái quá, không chăm chỉ, và kết quả học kém.

Các vấn đề dinh dưỡng thường  gặp với bệnh tự kỷ. Một tỷ lệ lớn các trẻ tự kỷ, Asperger, rối loạn phát triển lan tỏa-không định rõ khác biệt PDD-NOS, Trẻ hiếu động thiếu tập trung (ADD), và Tăng động giảm tập trung chú ý (ADHD) gặp phải một hoặc nhiều trong số những vấn đề dinh dưỡng sau đây:

Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng  

• Rối loạn tiêu hóa

• Thiếu hụt dinh dưỡng 

• Tiếp xúc với độc tố thần kinh

• Các vấn đề ăn uống    

• Các bệnh thường xuyên và nhiễm trùng

• Dị ứng thức ăn  

• Tương tác tiêu cực với thuốc và dinh dưỡng

• Không dung nạp thực phẩm

• Nhạy cảm với hóa chất

Trẻ tự kỷ cũng thường có rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch và quá trình

khử độc không đầy đủ. Những vấn đề dinh dưỡng này đặt một gánh nặng rất lớn lên con của bạn và từ từ ăn mòn sức khỏe và khả năng hoạt động tiềm tàng cao nhất của trẻ. Trong thực tế, tôi ngạc nhiên là nhiều trẻ tự kỷ và có các vấn đề dinh dưỡng có thể làm được mọi việc, rất ít đi học, ngồi yên, tập trung, xử lý thông tin, học tập, và tham gia các buổi trị liệu. Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện. Trẻ sẽ hoạt động tốt hơn và đáp ứng tốt hơn với mọi hướng điều trị cho nó.

   

 

Cuốn sách “ Ăn uống cho người mắc chứng Tự kỷ”  giới thiệu các kế hoạch và thông tin dinh dưỡng cho người mắc chứng tự kỷ, thiết nghĩ đây là cuốn sách bổ ích cho quý phụ huynh tham khảo và có chế độ ăn uống khoa học giành cho con.

 

PHẦN I: KẾ HOẠCH

Bước 1: Chuyển chế độ ăn của con bạn đến một chế độ ăn lành mạnh,

Bước 2: Hãy chắc chắn là con bạn ăn đủ lượng dinh dưỡng cơ bản,

Bước 3: Chọn các chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất cho con bạn hàng ngày,

Bước 4: Tăng lượng axit béo omega-3 ăn vào cho con bạn,

Bước 5: Giải quyết vấn đề cho con bạn ăn,

Bước 6: Chữa lành ruột cho con bạn,

Bước 7: Xác định và điều trị dị ứng thực phẩm,

Bước 8: Xem xét cho con bạn ăn chế độ ăn kiêng đặc biệt,

Bước 9: Thử điều trị vitamin B6 liều cao cùng với ma-giê,

Bước 10: Tìm hiểu thêm các chất bổ sung khác,

PHẦN II: THÔNG TIN DINH DƯỠNG

Phụ lục 1: Chọn một chuyên gia dinh dưỡng,

Phụ lục 2: Nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp protein, chất xơ, và canxi,

Phụ lục 3: Hạn định khuyến nghị ăn uống hàng ngày RDA hoặc Mức ăn vào đầy đủ

AI và Lượng tối đa có thể dung nạp được UL với vitamin và khoáng chất,

Phụ lục 4: Mục tiêu và Đối tượng của Chương trình giáo dục cá nhân IEP về dinh dưỡng,

Phụ lục 5: Mẫu biểu sưu tập số liệu,

Phụ lục 6: Kế hoạch giải độc dinh dưỡng,

Phụ lục 7: Xét nghiệm phòng thí nghiệm, 

 PA photo 4.4.12 Ăn uống cho trẻ tự kỷ Ăn uống cho trẻ tự kỷ PA photo 4

Tải thêm bản chi tiết về cuốn sách: Ăn uống cho người mắc chứng Tự kỷ – Trường mầm non Cầu Vồng Xanh