Chẩn đoán tăng động giảm chú ý theo DSM

 

Rối loạn tăng động giảm chú ý(ADHD)  là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, đặc điểm chung của tăng động giảm chú ý ở trẻ là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. Rối loạn tăng động giảm chú ý có tác động và ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển về sau của mỗi đứa trẻ, đặc biệt là trong quá trình học tập, thao tác các kỹ năng trong cuộc sống. Do đó, phát hiện sớm và có các quá trình can thiệp sớm tích cực là động lực và là cơ hội giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn để tái hòa nhập cuộc sống xã hội

Tiêu chuẩn chẩn đoán theo DSM đối với trẻ tăng động giảm chú ý thông qua các biểu hiện sau:

I. Có tiêu chuẩn A hoặc B

A. Tồn tại ít nhất 6 triệu chứng giảm chú ý trong thời gian tối thiểu là 6 tháng, đến độ không thích nghi và không phù hợp với trình độ phát triển:

1. Thường không thể tập trung chú ý nhiều vào các chi tiết hoặc phạm phải những lỗi lầm do bất cẩn trong học tập, làm việc hoặc trong các hoạt động khác.

2. Thường khó khăn trong việc duy trì khả năng chú ý trong công việc hoặc vui chơi.

3. Thường có vẻ không lắng nghe người khác khi nói chuyện trực tiếp.

4. Thường không tuân theo những hướng dẫn hoặc không thể hoàn tất bài vở ở trường, công việc nhà, hoặc các trách nhiệm nơi làm việc (không phải do hành vi chống đối hoặc không có khả năng hiểu hướng dẫn).

5. Thường khó khăn khi tiến hành các hoạt động cần tính tổ chức.

6. Thường né tránh, không thích, hoặc miễn cưỡng tham gia các công việc đòi hỏi sự cố gắng tinh thần trong thời gian dài (như làm bài tập ở trường hoặc bài tập về nhà).

7. Thường để thất lạc những vật dụng cần để làm việc hoặc vui chơi (đồ chơi, dụng cụ học tập, bút chì, sách vở).

8. Thường dễ dàng bị phân tâm bởi các kích thích bên ngoài.

9. Thường quên làm các công việc hằng ngày.

Dấu hiệu đặc trưng nhận biết tự kỷ Chẩn đoán tăng động giảm chú ý theo DSM Chẩn đoán tăng động giảm chú ý theo DSM D u hi u c tr ng nh n bi t t k

B.Tồn tại ít nhất 6 triệu chứng tăng động-bồng bột trong thời gian ít nhất là 6 tháng, đến độ không thích nghi và không phù hợp với trình độ phát triển:

– Tăng động:

1. Tay chân ngọ nguậy, hay vặn vẹo khi ngồi.

2. Thường rời bỏ chỗ ngồi trong các tình huống đòi hỏi phải ngồi yên.

3. Thường chạy nhảy hoặc leo trèo quá mức trong những tình huống không thích hợp (ở thiếu niên và người lớn, điều này có thể giới hạn ở mức họ cảm giác bồn chồn).

4. Thường khó tham gia những trò chơi hoặc hoạt động giải trí chỉ cần các hoạt động nhẹ nhàng.

5. Thường luôn di chuyển hoặc hành động như thể “đang lái môtô”.

6. Thường nói quá nhiều.

– Bồng bột:

1. Thường buột miệng trả lời khi người khác chưa hỏi xong.

2. Thường khó chờ đợi đến lượt mình.

3. Thường làm gián đoạn hoặc quấy rầy người khác (xen vào các cuộc nói chuyện hoặc các trò chơi).

Biểu hiện tăng động giảm chú ý ở trẻ Chẩn đoán tăng động giảm chú ý theo DSM Chẩn đoán tăng động giảm chú ý theo DSM ADHD 26710

Có nhiểu biểu hiện tăng động giảm chú ý xuất hiện trước 7 tuổi

chứng tự kỷ ở trẻ em Chẩn đoán tăng động giảm chú ý theo DSM Chẩn đoán tăng động giảm chú ý theo DSM t k 3

II. Một số biểu hiện của chứng tăng động – bồng bột hoặc triệu chứng giảm chú ý gây ra suy giảm chức năng xuất hiện trước 7 tuổi.

III. Tình trạng giảm chức năng do các triệu chứng này được thấy hiện diện trong ít nhất 2 môi trường khác nhau (ở trường, ở nơi làm việc, hoặc ở nhà).

IV. Phải có bằng chứng rõ ràng về tình trạng suy giảm chức năng đáng kể về các mặt xã hội, học tập và công việc.

V.Các triệu chứng không xảy ra đồng thời với rối loạn phát triển lan tỏa, tâm thần phân liệt. Các triệu chứng cũng không được phù hợp hơn với các rối loạn tinh thần khác như rối loạn khí sắc, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách.