Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ qua nụ cười

 

Có nhiều dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ khác nhau. Một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ là thông qua nụ cười, tuy nhiên nụ cười của trẻ có những biểu hiện khác thường như: Cười không đúng lúc, cười vô cớ hoặc cười khúc khích, thiếu cảm xúc…

 Tài năng đặc biệt của trẻ tự kỷ Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ qua nụ cười Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ qua nụ cười T i n ng c bi t c a tr t k

Theo các nhà khoa học, cười trước hết là một cơ chế được điều khiển từ não bộ, phản xạ này bắt đầu từ một kích thích ở phần trước của vùng hạ đồi (hypothalamus). Đây chính là một trung khu thần kinh cao cấp chi phối mọi hoạt động của hệ thần kinh tự chủ của cơ thể chúng ta. Từ đó, kích thích này lan ra như một làn sóng và truyền đi một luồng thần kinh đến hệ thống rìa, một trung khu cảm xúc của não. Từ đó, tín hiệu sẽ được phát ra: trương lực cơ sẽ giãn, các biểu lộ cảm xúc thoả mãn sẽ xuất hiện ở vùng mặt. Ngược lại, một kích thích ở phần sau của vùng hạ đồi sẽ kéo theo các phản ứng bất mãn. Mặt khác, để con người chúng ta có thể “nở” được một nụ cười đơn giản nhất, ít nhất phải có 15 bộ phận cơ hoạt động đồng loạt. Mười lăm bộ phận cơ chỉ để khởi phát một “cử động nhẹ của mắt và môi”, theo như những định nghĩa khá đơn giản mà chúng ta đọc được trong các quyển tự điển.

Tuy nhiên ở trẻ tự kỷ, nụ cười thường mang các biểu hiện sắc thái khác biệt hơn nhiều. Những đặc trưng này là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ của trẻ tự kỷ

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ:  cười không đúng lúc, Cười vô cớ. Ở trẻ tự kỷ, không chỉ khi được đáp ứng các nhu cầu, trẻ mới có biểu hiện cười, nhưng các con có thể cười mọi lúc mọi nơi. Nụ cười có thể không xuất phát vì một  mục đích nào hết.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ: Nụ Cười khúc khích một mình. Một số trẻ có các biểu hiện cười không phải để tương tác hoặc xuất phát từ một niềm vui nào, nhưng các trẻ có thể cười khúc khích một mình mọi lúc, mọi nơi. Nhiều khi ngay cả bố mẹ cũng không hiểu vì sao con cười.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ: Nụ cười vô hồn, không cảm xúc. Nụ cười của trẻ ít khi bộc lộ ra các cảm xúc mong muốn bên ngoài như được thõa mãn một nhu cầu nào đó của trẻ. Hoặc ngày đối mặt với con, nụ cười cũng không mang nhiều sắc thai biểu cảm của sự tương tác qua lại.

images Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ qua nụ cười Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ qua nụ cười images

Nụ cười là một trong những bộc lộ ra bên ngoài của các trẻ tự kỷ, phụ huynh có thể quan sát thường ngày và khéo léo kéo con vào các hoạt động tương tác một cách tốt nhất để nụ cười mang nhiều sắc thái biểu cảm và ý nghĩa tương tác nhất thay vì cứ để nụ cười của con lặp lại một cách thiếu cảm xúc hay vô hồn và gây ra các hành vi định hình ở con.