Phát hiện sớm chứng tự kỷ

 

Ngày nay, Khoa học vẫn chưa có những nghiên cứu kết luận chính xác nguyên nhân nào gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên những nỗ lực của các nhà Tâm lý, Giáo dục trên Thế giới cũng dần dần giúp con người đi đến tiệm cận của việc nhận biết và phát hiện sớm chứng tự kỷ ở trẻ em. Những nghiên cứu đó cũng dần hé mở và đồng cảm sâu sắc tới các phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ, phát hiện sớm chứng tự kỷ, trong đó giải quyết mối khổ đau cho các gia đình rằng nguyên nhân gây ra căn bệnh của con không phải là do cha mẹ thiếu quan tâm, là do “bà mẹ tủ lạnh” như trong một thời gian dài, người ta quy kết cho sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ gây nên chứng tự kỷ ở con em họ. 

Phát hiện sớm chứng tự kỷ là yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định trọng việc trị liệu thành công và mức độ thành công trong các ca tự kỷ ở trẻ em. Chính vì vậy, trước khi nhân loại tìm ra được những phương cách hữu hiệu can thiệp cho các con có chứng tự kỷ thì những khuyến cáo về các bậc phụ huynh rằng nên theo dõi con và sẵn sàng cho con tham gia các chương trình can thiệp nếu phát hiện con có những biểu hiện cần theo dõi chứng tự kỷ là phương cách thông minh nhất của các bậc cha mẹ.

Do đó cuốn sách được coi là cẩm nang phát hiện tự kỷ và được sử dụng tương đối thông dụng hiện nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh, cuốn ” Sổ tay tự kỷ của Bác Sỹ”. Cuốn sổ này được điều dưỡng Linda Lee, Giám đốc điều hành của tổ chức HANS hình thành với sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục và y khoa. Tài liệu này được dịch sang Tiếng việt và ngày càng phổ biến rộng rãi hơn tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trong cuốn tài liệu này sẽ giúp phụ huynh có cách nhìn đúng về tự kỷ và nếu phát hiện con có những dấu hiệu gần giống trong cuốn sách, gia đình có thể cho con đi thăm khám kiểm tra.

Sau đây chúng tôi xin trích lược một số nội dung trong cuốn sách:

1. Phát hiện sớm chứng tự kỷ thông qua chỉ tay và các trò chơi tưởng tượng. 

Báo động gia tăng trẻ mắc bệnh tự kỷ Phát hiện sớm chứng tự kỷ Phát hiện sớm chứng tự kỷ B o ng gia t ng tr m c b nh t k

2. Phát hiện sớm chứng tự kỷ ở trẻ thông qua các biểu hiện hành vi

tự kỷ 2 Phát hiện sớm chứng tự kỷ Phát hiện sớm chứng tự kỷ t k 2Nhận biết trẻ hiếu động và tăng động giảm chú ý Phát hiện sớm chứng tự kỷ Phát hiện sớm chứng tự kỷ Nh n bi t tr hi u ng v t ng ng gi m ch