Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 1 18

Người lớn luôn nghĩ rằng, chỉ cần đưa cho con chiếc điện thoại thông minh, hay một chiếc máy tính bảng là con sẽ im lặng, ngoan ngoãn, không quấy phá nữa. Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng, chính những chiếc smartphone và máy tính bảng đang âm thầm hủy hoại con bạn từng ngày.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của trường Đại học IOWA (Mỹ) cho thấy, cứ 10 phụ huynh thì có 7 người cho con dùng máy tính bảng, smartphone và các thiết bị công nghệ khác. Cũng theo nghiên cứu này, có đến 90% trẻ mới lên 2 tuổi đã biết dùng máy tính bảng.

“Chúng tôi thấy có nhiều trẻ mới 2 tuổi đã chơi máy tính bảng, trong khi nhiều trẻ 3-4 tuổi mà đã nghiện”, tiến sĩ Fran Walfish, chuyên gia trị liệu tâm lý trẻ em và gia đình ở Los Angeles (Mỹ) nói. Và theo các chuyên gia có rất nhiều tác động xấu từ thực trạng này:

1. Giữa con và cha mẹ giảm sự gắn kết

Trong khoảng thời gian từ 0-2 tuổi, bộ não của trẻ sẽ phát triển nhanh gấp 3 lần về kích thước. Lời nói, sự tiếp xúc giữa cha mẹ và con cái, thậm chí là những giây phút cha mẹ chơi đùa cùng con trẻ không chỉ giúp trí não của bé phát triển mà còn giúp tăng sự gắn kết tình cảm giữa trẻ với cha mẹ.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 1 17

Sớm tiếp cận với smartphone, trẻ sẽ có ít thời gian hơn để giao tiếp với bố mẹ chúng, từ đấy dẫn đến những vách ngăn về tình cảm gia đình. (Ảnh: Little Things)

Tuy nhiên, nếu để trẻ dành quá nhiều thời gian để tương tác với màn hình điện thoại hay máy tính bảng thì khác. Lúc này, “Liên kết thần kinh của trẻ thay đổi và thay vào đó là một yếu tố khác”, bà Denise Daniels, một y tá nhi khoa nói. Bên cạnh đó, “Nó còn ảnh hưởng đến sự tập trung, lòng tự trọng, trong nhiều trường hợp chúng tạo ra bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ”, bà này nói thêm.

2. Gây nghiện

Tiến sĩ Gary Small – chuyên gia về tâm thần học (Mỹ) cho rằng: “Điều tuyệt với nhất mà công nghệ mang lại đó là chúng ta có thể trải nghiệm những thứ có tính mới một cách vô hạn”. Chính bởi lý do đó, mà chúng ta luôn bị những thiết bị công nghệ lôi cuốn và rất khó để ngưng sử dụng chúng.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 2 9

Một đứa trẻ có thể dành hàng giờ đồng hồ cho một thiết bị công nghệ mà không thấy chán. (Ảnh: Little Things)

Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép một đứa trẻ có thể xem và chơi bất cứ điều gì mà chúng muốn, chỉ với vài nút bấm nhanh chóng. Chúng không hề dạy trẻ cách kiểm soát các xung đột như thế nào, hoặc làm thế nào để thách chính bản thân mình… Và đó là những đặc điểm khiến những sản phẩm công nghệ khiến trẻ bị nghiện và khó lòng “dứt” được ra.

3. Dễ nổi nóng, cáu gắt

Nếu một người đang nghiện một thứ gì đó, mà bạn lấy thứ đó của họ đi, thì họ sẽ sẵn sàng nổi cơn tam bành với bạn. Và tất nhiên những đứa trẻ cũng vậy!

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 3 7

Đứa trẻ nghiện đồ công nghệ sẽ nổi cơn thịnh nộ khi bạn lấy đi thứ mà chúng yêu thích. (Ảnh: Little Things)

Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ hay có thói quen dỗ dành con mỗi khi con khóc, mè nheo bằng cách cho con chơi điện thoại hoặc máy tính bằng. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, cách giải quyết này chỉ làm dịu cơn tức giận, nóng nảy của trẻ lúc đó, tức là chúng chỉ mang tính tức thời. Nếu áp dụng phương pháp này lâu dài, trẻ sẽ không thể phát triển cơ chế tự điều chỉnh của bản thân. Sau dần, trẻ sẽ hình thành thói quen xấu, mỗi khi muốn gì là chỉ cần khóc, hay mè nheo là sẽ được người lớn chiều theo ý của mình hoặc sẽ được đưa cho những chiếc smartphone hay máy tính bảng để dỗ dành.

4. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Khi trẻ đã quá ham mê điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị công nghệ khác, thì mỗi khi đi ngủ, trẻ sẽ cảm thấy thiếu thốn, bứt rứt mà sinh ra khó ngủ.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 4 7

Trẻ sẽ không còn cảm thấy buồn ngủ nếu thường xuyên sử dụng smartphone. (Ảnh: Little Things)

Chưa kể, ánh sáng và sóng điện từ phát ra từ những thiết bị này sẽ gây ức chế đến hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể.

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Bởi vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 10 thiếu ngủ và làm điểm số ở trường đi xuống.

5. Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi

Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi, sàng lọc thông tin của trẻ, vì chúng khiến trẻ bị xao nhãng và khả năng tập trung cũng vì thế mà giảm đi.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 5 8

Các thiết bị công nghệ khiến trẻ bị xao nhãng và khả năng tập trung cũng vì thế mà giảm đi. (Ảnh: Little Things)

“Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động tinh (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học”, bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston nói.

Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tưởng tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.

6. Kém và ngại giao tiếp

Khi nói chuyện trực tiếp với một người bạn có thể thấy được những biểu hiện trên khuôn mặt của người đó như cảm xúc, thái độ… Tuy nhiên, nếu bạn nói chuyện trực tuyến, bạn chẳng thể nhận ra được âm vực, ngôn ngữ cơ thể, những biểu hiện trên khuôn mặt, thái độ và cả những kích thích tố phát ra trong quá trình giao tiếp, như khi giao tiếp mặt đối mặt.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 6 3

Khả năng giao tiếp là sản phẩm của xã hội chứ không phải là của sự di truyền. (Ảnh: Little Things)

“Đây là tất cả những yếu tố cơ bản để thiết lập các mối quan hệ giữa người với người. Và tất cả chúng đều mất tích cùng với công nghệ hiện đại”, nhà tâm lý học Lim Taylor nói. “Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ, chúng không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời.”.

7. Nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần

Khi tập trung vào các thiết bị công nghệ, trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những thứ chúng tiếp xúc được trên Internet.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 7 4

Nghiện smartphone sẽ khiến trẻ bị mắc chứng trầm cảm, hoang tưởng, rối loạn thần kinh. (Ảnh: Little Things)

Bên cạnh đó, khi trẻ bị nghiện sử dụng những thiết bị này, chúng sẽ có xu hướng xa rời cuộc sống thực tế, ngại giao tiếp, chỉ biết tiếp nhận những giá trị ảo, mà gây ra các bệnh như trầm cảm, hoang tưởng, thậm chí là rối loạn thần kinh…

8. Ít vận động dẫn đến béo phì

Một đứa trẻ quá nghiện thiết bị công nghệ, chúng sẽ có xu hướng ít di chuyển, chúng sẽ chẳng còn thời gian để vận động hay tham gia những hoạt động ngoại khóa, vui chơi, chạy nhảy… Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, tim mạch, nguy cơ đột quỵ, đau tim gia tăng.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 8 1

Khi trẻ lười vận động sẽ dẫn đến các hoạt động thể chất bị hạn chế từ đó dễ tăng cân hơn. (Ảnh: Little Things)

Một số chuyên gia thậm chí còn tin rằng trẻ em thế kỷ 21 có thể là thế hệ đầu tiên sẽ không thể sống lâu hơn cha mẹ của mình do béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

9. Trẻ trở nên hung hăng hơn

Khi dùng các thiết bị công nghệ, trẻ có cơ hội được tiếp xúc với những hình ảnh và trò chơi bạo lực. Bên cạnh đó, các thiết bị này khiến con người có xu hướng khó đồng cảm với người khác.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 9 2

Những nội dung bạo lực trẻ tiếp cận được trên Internet khiến chúng có xu hướng khó đồng cảm được với người khác. (Ảnh: Little Things)

Từ những lý do đó mà những đứa trẻ sẽ có cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng thiết bị công nghệ và mạng Internet, từ đó, cảm thấy bình thường khi có hành động bạo lực với những đứa trẻ khác.

10. Tăng lo lắng về mặt xã hội

Trước những hậu quả nêu trên xảy đến với những đứa trẻ, lúc này những lo lắng về mặt xã hội sẽ gia tăng.

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của smartphone 10 2

Những đứa trẻ nghiện các thiết bị công nghệ thường ngại giao tiếp và sống khép mình. (Ảnh: Little Things)

Nếu tình trạng trẻ nghiện thiết bị công nghệ cứ tiếp diễn trong vòng nhiều năm tới, thì e rằng, chất lượng con người trong tương lai sẽ bị đe dọa. Và những hệ lụy của thời đại công nghệ sẽ sản sinh ra một thế hệ những người lười vận động, chỉ biết phụ thuộc vào máy móc, tuổi thọ không cao, thậm chí luôn có xu hướng thích bạo lực.

Vậy nên ngay từ bây giờ, để con trẻ được phát triển toàn diện và khỏe mạnh, các bậc phụ huynh phải làm cho chúng hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ. Ban đầu có vẻ trẻ sẽ phản ứng tiêu cực nhưng bạn phải kiên quết bảo chúng bỏ chiếc máy điện thoại xuống để tiêp xúc với mọi người, với những đứa trẻ bằng tuổi mình. Khi làm việc đó, trẻ sẽ nhận ra và hiểu được những cảm xúc, tâm tư của mọi người, những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể, học cách biết cảm thông và cảm thấy dễ chịu, hòa hợp với mọi người xung quanh hơn.

Bên cạnh đó, cần cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoặc các lớp học kỹ năng mềm để trẻ có thể phát triển trí não và cơ thể một cách toàn diện.

Hơn cả, cha mẹ cần là những người luôn bên cạnh, đồng hành cùng trẻ trong mọi hoạt động chúng tham gia, thường xuyên khích lệ tinh thần và động viên con trẻ để chúng phát huy được những điểm mạnh của bản thân. Bên cạnh đó, cũng làm tăng cường sự gắn kết giữa cha mẹ với con cái.

Hà Lê (Tổng hợp)/ Tin Nhanh Online