TRẺ 1-2 TUỔI – AN TOÀN CHO BÉ: Xử lý đúng cách khi bé bị sặc sữa

Các bé dưới một tuổi rất dễ bị sặc khi bú sữa, khi ăn cháo hoặc uống thuốc. Khi bé bị sặc sữa, các chất lỏng này có thể tràn vào khí quản, thậm chí vào phế nang làm tắc đường hô hấp. Đây là một tai nạn hết sức nguy hiểm, bởi nó có thể gây tổn thương não, dẫn đến những di chứng nặng nề về sau. Không những vậy, sặc còn là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong đáng tiếc.

1 2 cho-be-bu-binh-3 TRẺ 1-2 TUỔI – AN TOÀN CHO BÉ: Xử lý đúng cách khi bé bị sặc sữa 1 2 cho be bu binh 3Nguyên nhân

–          Bé bú không đúng cách: nằm ngửa khi bú, bình sữa được chèn vào miệng bé, bé bú không kịp vì lượng sữa chảy xuống quá ồ ạt.

–          Bé được cho ăn không đúng cách: vừa ăn vừa đùa giỡn hay xem tivi khiến mất tập trung, bị bóp mũi để nuốt nhanh, bị đút quá nhanh khiến bé nuốt không kịp, …

Xử lý  khi bé bị sặc sữa

–          Nếu bé ho, hãy khuyến khích bé tiếp tục ho mạnh. Bạn cũng có thể véo vào lòng bàn chân để khiến bé khóc. Ho hoặc khóc sẽ giúp đẩy chất lỏng bị tràn vào khí quản ra ngoài khoang miệng.

–          Hút dung dịch bằng máy hút, bóng hút, hoặc dùng gạc mềm đưa vào khoang miệng để thấm. Bạn cũng có thể dùng miệng hút mạnh vào miệng và mũi bé để khai thông đường thở.

–          Đặt bé nằm sấp trên cánh tay bạn sao cho đầu thấp hơn thân. Ép vào hông bạn để giữ chặt, bàn tay bạn đỡ lấy đầu và cổ bé. Dùng gót bàn tay vỗ năm cái vào giữa hai xương bả vai bé. Nếu bé chưa đỡ, bạn có thể tiếp tục dùng phương pháp nén ngực: đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn, ngay dưới xương ức) và nén xuống liên tiếp theo chiều từ trên xuống dưới. Nếu bé có dấu hiệu ngừng thở, hãy kết hợp với hô hấp nhân tạo: đặt miệng bạn sát vào miệng và mũi bé rồi phà hơi vào cho đến khi ngực bé căng phồng lên. Chờ ngực xẹp xuống rồi tiếp tục hô hấp như vậy khoảng 20 lần/phút.

 

Nguồn: banthancuame.com.vn