TRẺ 1-2 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Bé hay bịa chuyện – tại sao?

Khi bạn bắt gặp con mình đang thêu dệt một câu chuyện khó tin hay phủ nhận một việc chắn chắn bé đã làm, thì không hẳn là bé đang cố tình lừa dối bạn đâu. Ở lứa tuổi này, có nhiều lý do dẫn đến việc bé bịa chuyện, đó là:

1 2 bia chuyen TRẺ 1-2 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Bé hay bịa chuyện – tại sao? 1 2 bia chuyen

–          Tính hay quên: Bé ở lứa tuổi mẫu giáo thường có trí nhớ kém. Con bạn có thể đã gây ra cuộc ẩu đả trên sân trường, nhưng khi bạn hỏi tội thì bé chối ngay. Bé không cố tình trốn tránh đâu, mà có thể là bé không còn nhớ việc ấy nữa.

–          Mong ước điều ngược lại: khi bé vẽ ra câu chuyện về người ngoài hành tinh làm vỡ cái bình sứ của mẹ, có thể bé chỉ mong là điều đó đã thực sự xảy ra, và bé không lỡ gây tội như thế mà thôi

–          Khả năng sáng tạo tích cực: ở tuổi này, trẻ con thường giàu trí tưởng tượng. Sự sáng tạo của con bạn cũng đạt mức đỉnh điểm, và bé có thể tin rằng tất cả những điều tưởng tượng của mình đều đúng.

–          Lẩn tránh sự phản đối: bé biết rằng bé làm việc xấu thì bạn sẽ thất vọng. Và thế là bé thà nói dối hay bịa chuyện còn hơn phải đương đầu với sự giận dữ và thất vọng của cha mẹ.

–          Cảm giác tự thỏa mãn: việc dựng nên một câu chuyện có thể khiến bé cảm thấy mình quan trọng hơn. Khi bé nói rằng bé đã tự mình bơi qua bể bơi cỡ thi đấu Olympic thì tức là bé đang muốn được mọi người tán thưởng tài nghệ, chứ chưa hẳn là sự dối trá một cách có chủ ý.

–          Mong muốn được chú ý: bé nhận ra rằng khi bịa một câu chuyện khó tin thì chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của mọi người, và thế là bé thực hành điều đó để thu hút sự chú ý.

–          Cảm giác tự chủ: khi bé quả quyết một việc không có thật là chính mình đã đỡ em gái khi em ngã khỏi xích đu, thì có thể là bé đang muốn lấy lại cảm giác tự làm chủ của bản thân mình.

–          Nhu cầu kiểm tra giới hạn: mặc dù ngay khi đi học về, bé đã được em tivi rồi, nhưng sau đó, bé vẫn đến bên bạn để xin phép xem tivi và nói dối không chớp mắt rằng cả ngày hôm nay, bé chưa hề được xem tivi lần nào. Dẫu có bực mình đến mấy thì bạn cũng nên bình tĩnh vì cái kiểu giả bộ như thế này là bình thường thôi. Bé đã quá quen với việc thử thách giới hạn chịu đựng cũng như quyền lực của chúng với cha mẹ rồi.

 

Nguồn: banthancuame.com.vn