TRẺ 1-2 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Những bí quyết giúp bé tự tin

Một bé luôn nghĩ rằng “mình làm được mà!” sẽ nổi bật và thuận lợi hơn hẳn các bé khác. Bé sẽ tự tin đón nhận những thử thách mới với nụ cười rạng ngời, bởi bé thích thú và hài lòng với cuộc sống. Cảm giác tin rằng mình có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào sẽ giúp bé có động cơ học tập, thử sức mạnh mẽ hơn so với những bé khác. Ngoài ra, những lời khen ngợi, động viên của chúng ta càng làm cho bé thích thú và dễ dàng thích ứng với hoàn cảnh, dễ dàng làm quen với các bạn mới hơn.

1 2 tu tin TRẺ 1-2 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Những bí quyết giúp bé tự tin 1 2 tu tin

Ngược lại, các bé không tự tin thường ít vui vẻ hơn, dễ căng thẳng và ít bạn bè hơn. Để tránh tình trạng này, chúng ta có thể làm nhiều việc để giúp bé trở nên lạc quan hơn trong cuộc sống:

Quan tâm đến bé

Hãy luôn quan tâm đến mọi việc bé làm và thể hiện cho bé thấy rằng chúng ta vui thích như thế nào trước những tiến bộ của bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dành thời gian cho bé mỗi khi có thể và luôn thể hiện với bé rằng bé là một thành viên quan trọng trong gia đình.

Nhìn nhận tích cực

Giúp bé nhanh chóng quên đi cảm giác “không làm được” bằng cách luôn nhìn vào mặt tích cực, ghi nhận tinh thần cố gắng thực hiện của bé hơn là chỉ quan tâm đến kết quả bé làm. Chẳng hạn, bé thu gọn đồ chơi rất chậm, lại chưa biết phân loại đồ chơi hợp lý, nhưng thay vì nôn nóng làm giùm bé hay chê trách bé, ba mẹ hãy ngợi khen bé đã giúp xếp đồ chơi gọn gàng.

Động viên, khuyến khích

Đừng tiếc những lời khen ngợi, động viên hay khuyến khích bé. Bé sẽ tỏ ra hăng hái hơn khi nghĩ rằng cha mẹ đang hài lòng với những tiến bộ của bé. Nên tạo bầu không khí yêu thương để bé không lo ngại chuyện thất bại. Không dễ gì khiến bé thử chơi một trò chơi mới nếu bé cứ khăng khăng nghĩ: “Trò chơi này khó quá!” Hãy tìm hiểu xem điều gì khiến bé lo lắng, giải tỏa những ưu tư của bé và vỗ về giúp bé an tâm hơn.

Gợi ý cách giải quyết

Khi bé gặp vấn đề nào đó, hãy gợi ý để giúp bé có thêm ý tưởng mới. Cha mẹ không nên thay bé giải quyết vấn đề, mà nên dẫn dắt bé tìm ra hướng giải quyết vấn đề theo hướng mà bé chưa nghĩ đến.

 

Nguồn: banthancuame.com.vn