TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy bé biết chia sẻ

Ở độ tuổi này, các bé thường khó chia sẻ những gì bé sở hữu vì bé cho rằng những thứ ấy là của… bé. Thế nên, bé sẽ thường hét lên: “Không!” hoặc “Của con!”, kèm theo hành động giật lấy hoặc ghì chặt món đồ vào ngực, chẳng muốn cho ai “động” đến món đồ ấy, kể cả cha hoặc mẹ. Bạn đừng vội trách mắng bé, vì đây là điều bình thường trong quá trình phát triển. Nhận biết và chấp nhận điều này là bước đầu tiên trong việc giúp bé lớn lên trở thành người biết “cho đi” chứ không chỉ biết “nhận lấy”.

Mother helping her daughter with puzzle TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy bé biết chia sẻ 2 4 day be biet chia se– Làm gương. Nếu bạn muốn bé biết chia sẻ, thì bạn cũng phải chia sẻ với bé. Nếu bạn đang ăn xoài, hãy cho bé một miếng. Bé thích mấy cây bút màu của bạn? Hãy cho bé mượn vẽ vời một chút đi nào. Bé sẽ học theo cách ứng xử thông qua hành động của bạn. Vậy nên, bạn hãy dạy con điều ấy qua cách bạn chia sẻ cùng chồng hoặc các anh chị em khác của bé.

– Cha mẹ hãy nhớ rằng đồ chơi là thế giới của bé. Hãy tôn trọng điều đó. Nếu bạn muốn mượn con một món, hãy hỏi bé trước và cảm ơn khi trả lại. Đừng quên là khi bạn trả lại cho bé thì món đồ ấy vẫn nguyên vẹn như lúc ban đầu nhé.

– Hãy nói cho bé biết rằng, chia sẻ một món đồ chơi không có nghĩa là mất nó mãi mãi. Khi bé đã đồng ý cho bạn đến nhà chơi mượn búp bê hoặc ô tô, cha mẹ cần canh đúng giờ để đưa lại cho bé. Như vậy, bé sẽ dễ dàng cho bạn mượn chơi ở những lần sau.

– Chỉ cho bé thấy chia sẻ cũng vui lắm chứ. Cha mẹ có thể tổ chức các trò chơi nhóm để bé chơi cùng các bạn như chơi đồ hàng, cùng nhau xếp hình…

– Không chỉ trong vui chơi, cha mẹ còn dạy con cách chia sẻ qua những việc lặt vặt trong nhà. Khi mẹ nhặt rau, hãy để con nhặt phụ. Khi cha dọn dẹp, hãy để con lau bàn ghế. Việc giúp đỡ cha mẹ sẽ khiến bé ngày càng khéo léo hơn và cảm thấy mình có trách nhiệm với những việc hàng ngày trong gia đình.

Nguồn: banthancuame.com.vn