TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy con tính tự lập và tự giải quyết vấn đề của mình

Niềm vui của bé bỗng tan biến khi bất ngờ gặp phải một vấn đề khó khăn nào đó mà bé nghĩ mình không thể tự giải quyết. Tất nhiên, những vấn đề này hoàn toàn nằm trong tầm tay chúng ta, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nên thay bé giải quyết. Nhiệm vụ của chúng ta là trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề của bé theo những cách sau đây:

2 4 noi nhanh TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy con tính tự lập và tự giải quyết vấn đề của mình 2 4 noi nhanh

–          Thay gì làm thay bé, hãy kiên nhẫn, hỗ trợ và gợi ý cho bé cách giải quyết vấn đề. Quá trình học hỏi của bé cần nhiều thời gian.

–          Trang bị cho bé lòng tự tin để bé có khả năng đón nhận rủi ro cũng như bình tĩnh đón nhận thất vọng khi cách giải quyết không đem lại kết quả như mong muốn.

–          Hãy khuyến khích bé đơn giản hóa vấn đề mình đang bối rối, đặt ra những câu hỏi gợi ý để bé tập trung đúng hướng cho việc tìm ra cách giải quyết.

–          Đảm bảo cho bé có đủ “thời gian suy xét”, không chịu áp lực trong việc nhanh chóng đưa ra quyết định.

–          Sau vài ngày, hãy trò chuyện lại với bé và hỏi xem bé có thêm được ý tưởng nào để giải quyết vấn đề không. Cứ để bé trình bày tất cả các ý tưởng, dù ý tưởng đó có khả thi hay không.

–          Thảo luận cùng bé các ý tưởng của bé, đồng thời cùng tìm hiểu ảnh hưởng của từng phương pháp đối với bản thân bé, đối với gia đình và những người liên quan.

 

Nguồn: banthancuame.com.vn