TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy trẻ tự đi toilet

Vạch xuất phát
Các bậc phụ huynh nên sớm rèn luyện cho trẻ đi vệ sinh có “quy luật”, có thể bắt đầu sau khi bé sinh ra được 3 ngày. Trong 2 ngày đầu sau sinh, bố mẹ phải lưu tâm quan sát “tín hiệu vệ sinh” của trẻ. Ví dụ, khóc hay phát ra âm thanh “bịp bịp”, cố gắng dựa theo tình huống của trẻ để giúp con tiểu tiện. Kiên trì điều này sẽ có ích cho việc hình thành quy luật, làm cơ sở cho việc rèn luyện sau đó.

Thông thường, được 6 tháng là trẻ có thể học ngồi, sau 7 – 8 tháng có thể ngồi vững. Lúc này, người lớn có thể thử cho trẻ ngồi vào bồn cầu đi vệ sinh, để trẻ dần dần quen với môi trường trong toilet. Tuy nhiên, nếu muốn dạy trẻ tự mình vào toilet ngồi bồn cầu thì phải đợi đến tháng thứ 12 – 14 mới có thể thực hiện. Lúc rèn luyện, trước hết phải dạy trẻ biết “báo cáo”, nghĩa là biết dùng ngôn ngữ hoặc động tác cho bố mẹ biết rằng mình muốn tiểu tiện. Ví dụ, có thể dạy trẻ nói những từ đơn như “tiêu”, “tiểu”, “tè”… Với những bé chậm nói, có thể dùng động tác để biểu đạt (như dùng hai tay đặt vào mông chẳng hạn), chỉ cần làm sao cho người lớn hiểu ý trẻ là được.

2 4 toilet TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy trẻ tự đi toilet 2 4 toilet

Giai đoạn chính thức
Khi chính thức dạy trẻ tự biết đi vệ sinh, bạn cần chia thành 3 bước và phải tiến hành tuần tự, không thể vội.
   * Bước đầu tiên: Khi trẻ muốn tiểu tiện, bế bé vào toilet, ngồi vào bồn cầu hoặc bô để sẵn. Nếu trẻ sợ hoặc không muốn ngồi, bạn đừng ép buộc mà hãy đợi thêm vài tuần sau thử lại. Lúc này, bạn chỉ cần cho trẻ làm quen với bồn cầu hoặc bô là được.
   * Bước thứ hai: Mỗi ngày, hãy thử cho trẻ ngồi bồn cầu một lần, thời gian vào lúc nào trẻ muốn tiểu tiện đều được. Khi bé đã chịu ngồi bồn cầu và có thể tiểu tiện, bạn hãy cổ vũ và khuyến khích. Trẻ vẫn chưa chịu tiểu tiện, bạn cũng đừng miễn cưỡng. Nếu không, bé sẽ có cảm giác bất an và buồn bã, khiến cho việc rèn luyện trở lại vạch xuất phát.
   * Bước thứ ba: Đây là lúc mà mục tiêu đưa trẻ vào toilet tiểu tiện trở thành hành vi thường ngày. Những khoảng thời gian như sau khi trẻ thức dậy buổi sáng, sau khi ăn hoặc sau khi ngủ trưa dậy…, hãy cho bé vào toilet để đi vệ sinh. Bạn phải chú ý giữ cho bồn cầu luôn sạch sẽ, không khí toilet thoáng đãng, thơm tho, để giúp trẻ không “cự tuyệt” khi vào trong. Vào mùa lạnh, phải thêm miếng lót bồn cầu để không làm lạnh phần mông của trẻ. Nên nhớ là trong quá trình rèn luyện, nếu trẻ không chịu làm theo và nghe lời, bạn cũng không được dọa nạt hay la mắng. Bố mẹ phải luôn dùng lời nói nhẹ nhàng để dạy bảo và khích lệ trẻ. Như vậy, ắt sẽ thành công!

Nguồn: banthancuame.com.vn