TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Khi bé nói dối

Khi bạn đang bắt gặp con mình đang thêu dệt một câu chuyện khó tin hay phủ nhận một việc chắc chắn bé đã làm, thì không có nghĩa là bé đang cố tình lừa dối bạn đâu. Ở lứa tuổi này, có nhiều lý do dẫn đến nói dối: tính hay quên, khả năng sáng tạo tích cực, sợ cha mẹ tức giận, muốn được chú ý…

2 4 khi_be_noi_doi TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Khi bé nói dối 2 4 khi be noi doiTrước tiên, bạn hãy bình tĩnh dù biết con đang… nói dối, sau đó cố gắng tìm hiểu lý do vì sao con làm như vậy. Hãy tỏ ra thông cảm với bé và giải thích vì sao thành thật là quan trọng. Nếu có trừng phạt, thì cũng trừng phạt nhẹ nhàng như bé sẽ không được phép xem tivi ngày hôm sau chẳng hạn.

Cách tốt nhất để dạy con không nói dối là đưa ra các tình huống khác nhau để có những cách ứng xử phù hợp, ví dụ trước khi lấy đĩa bánh trên bàn thì phải hỏi mẹ có được phép hay không. Vạch rõ các giới hạn là một trong những cách tích cực nhất mà bạn có thể làm cho con. Một đứa trẻ hiểu những giới hạn có lợi cho mình thì khi lớn lên sẽ là người luôn biết tôn trọng bản thân.

Còn nếu lời nói dối là một câu chuyện mà bé tưởng tượng ra, và chẳng làm hại tới ai, thì cũng chẳng sao cả, vì chẳng qua bé là người giàu trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé đang đạt tới mức mà chính bé cũng tin vào những gì mình tưởng tượng.

Nguồn: banthancuame.com.vn