TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Kỷ luật không nước mắt

Khi bé không ngoan hoặc cãi lời, cha mẹ có khuynh hướng phạt bé, thậm chí còn đánh bé. Điều này sẽ khiến bé tổn thương, bất an, lo sợ khi ở cạnh cha mẹ. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những điều bé làm đúng, chứ đừng hướng vào những lỗi lầm của bé. Như vậy, cả cha mẹ và con cái sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và bầu không khí gia đình sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

– Tìm ra điều tích cực của bé mỗi ngày. Dù cho cha mẹ suốt ngày phải đương đầu với những xung đột của bé thì cũng nên tìm một vài hành vi tích cực của bé để khen ngợi. Tốt nhất là ngày nào cũng nên ghi nhận ít nhất một đặc điểm tích cực ở bé.

2 4 ky_luat_khong_nuoc_mat TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Kỷ luật không nước mắt 2 4 ky luat khong nuoc mat– Thưởng nhiều hơn phạt. Trong nhiều tình huống, cha mẹ nên lờ đi một vài lỗi nhỏ của bé, đồng thời hãy chú ý nhiều hơn đến những hành vi tích cực mà bé thể hiện.

– Đề ra quy tắc tích cực. Những điều mà cha mẹ cấm đoán bé nên được điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của bé. Chẳng hạn, cha mẹ sửa những quy tắc cứng nhắc kiểu như: “Không được thức khuya” thành một cách nói nhẹ nhàng hơn như: “Con nên đi ngủ đúng giờ nhé”.

– Hạn chế phê bình bé. Thường xuyên phê bình bé chẳng những không mang lại hiệu quả tích cực mà về lâu dài còn khiến bé “lờn” hơn.

– Là bạn tốt của bé. Cha mẹ cần gần gũi, thường xuyên trò chuyện để hiểu được tâm tư, sở thích, mong muốn của con.

– Bày tỏ cảm xúc tích cực với bé. Cho dù hành vi ngỗ ngược của bé có khiêu khích cha mẹ đến đâu thì cha mẹ cũng nên thể hiện cho bé hiểu rằng tình yêu thương mà mình dành cho bé không bao giờ thay đổi. Tình yêu thương vô điều kiện luôn là mối dây liên kết vững chắc tất cả những kỷ luật mà cha mẹ dành cho con

Nguồn: banthancuame.com.vn