TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Tuổi lên 2, lên 3

Đây là thời điểm trẻ tiến triển từ chỗ hầu như chỉ biết có bản thân mình với một tầm nhìn hạn hẹp đến chỗ có ý thức hơn về những người và những sự kiện xung quanh. Đây cũng là lúc bạn phải cân đối giữa sự ham thích tự lập của trẻ với những hạn chế về khả năng của trẻ (thường là khập khiễng và cần có sự giúp đỡ của người mẹ).

E TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Tuổi lên 2, lên 3 EỞ tuổi này của bé cũng là thời điểm tốt nhất để phát triển tình cảm gia đình. Dành thời gian bên con sẽ mang đến cho trẻ những cơ hội học hỏi thú vị. Trẻ sẽ làm vui lòng bạn bằng những giây phút bộc phát tình cảm, làm bạn nguôi giận bằng những cái ôm trìu mến, làm bạn không nhịn được cười, hoặc cười vang khi thấy bạn đáp lại bằng cách giống như thế. Đôi lúc dường như nói “không” là cách giải trí của trẻ, có thể do đó là một trong những từ mà trẻ thường nghe nhất từ người lớn xung quanh. Làm sao để hạn chế điều này?

– Giảm, hạn chế số lần nói “không” đối với trẻ, hoặc chọn cách nói khác.

– Củng cố hành vi tích cực của trẻ bằng nhiều lời khen.

– Cũng nên nhớ rằng, khi trẻ nói “không” thì đó là sự phản ánh ý thức về bản thân của trẻ, điều này là tích cực và quan trọng – đó là cách để trẻ hiểu được ý nghĩa của việc trở thành một người tự lập.

Trẻ cần có sự dạy dỗ, an ủi và tình thương vô điều kiện của cha mẹ. Việc này không đơn giản, vì thế bạn hãy luôn nhớ bạn là chỗ dựa của trẻ và cố gắng dìu dắt trẻ đi qua quãng đời từ thơ ấu cho đến lúc đi học.

Nguồn: banthancuame.com.vn