TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Yêu ai cũng được?

Những ảnh hưởng từ cha mẹ

 

Từ lúc lên ba, bé sẽ dần biết được cách bạn quan tâm đến ông xã như thế nào, thấy bố mẹ “thơm” nhau, nắm tay nhau, choàng vai nhau và dành cho nhau những câu nói dịu dàng. Ở độ tuổi này, trẻ thường bị ảnh hưởng bởi những cử chỉ, điệu bộ, lời nói và hành động từ bố mẹ. Đó là điều hoàn toàn bình thường trong quan hệ giữa con người với con người. Những ảnh hưởng từ cha mẹ với con cái có cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Chẳng hạn, muốn dạy bé tôn trọng người khác, thì chính biểu hiện tôn trọng người khác của bố mẹ là tấm gương để trẻ noi theo. Có thể, bạn chỉ đơn thuần nghĩ rằng, những biểu hiện tình cảm là cách hai bạn dành tình yêu thương cho nhau, là cuộc sống cá nhân. Nhưng bé không hề nghĩ vậy mà cho rằng, việc ấy không hề mang tính riêng tư, mà được quyền thể hiện với tất cả mọi người bé thích vì đơn giản, đó chỉ là cách để biểu lộ tình cảm. Thế nên, bé đã bắt chước hai bạn cách thơm má, nắm tay, khoác vai trước nhiều người khác nhau như bạn cùng lớp, cô giáo, thậm chí là một cô bán hàng ở siêu thị…

2 4 yeu TRẺ 2-4 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Yêu ai cũng được? 2 4 yeu

Trở thành ví dụ thực tế
Bố mẹ cần chuẩn bị sẵn tinh thần, rằng bé yêu luôn muốn bắt chước từng hành động của các bạn. Vì thế, đừng quá ngạc nhiên khi bé trở thành một bản sao của hai bạn thông qua các hành động, lời nói, cử chỉ. Bé sẽ học được cách thể hiện tình yêu với mọi người hệt như cách bạn thể hiện với chồng (vợ) hay với những người thân khác trong gia đình. Với người lớn, cách thể hiện tình cảm với người khác chỉ dành cho những người yêu nhau, nhưng bé yêu thì chưa hiểu được điều đó. Bé luôn nghĩ là một cái ôm, một nụ hôn, một cái nắm tay, từng cách quan tâm…, có thể được áp dụng cho tất cả mọi người. Vì vậy, bé cần được bạn hướng dẫn, giảng giải thật kỹ lưỡng về vấn đề này, để tránh “ban phát” tình cảm quá độ cho tất cả mọi người mà bé gặp.

 

Giang tay ôm tất cả mọi người?
Bạn có thể trò chuyện với trẻ về mối liên hệ giữa cách thể hiện tình cảm cá nhân và sự riêng tư. Nên nhớ, phải dùng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và rất cơ bản, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Bạn cần giải thích rõ rằng, trẻ có quyền được thể hiện tình cảm bằng các hành động cơ thể như ôm hôn, nắm tay… với những người thân thuộc trong gia đình (ví dụ: “Con có thể thơm ba, thơm mẹ và thơm ông bà nội ngoại”). Quan trọng hơn, bạn cần nhấn mạnh là không nhất thiết thể hiện tình cảm kiểu đó với tất cả mọi người mà bé gặp gỡ, tiếp xúc. Bạn cần phải giúp trẻ xác định những ranh giới tình cảm trong các mối quan hệ khác nhau của con. Từ đó, trẻ sẽ dần học được cách phân biệt tình cảm cá nhân với tình cảm chung chung khác ngoài xã hội. Dạy trẻ cách phân biệt và thể hiện những tình cảm này cũng là cách giữ được sự “an toàn” cho bé trước nhiều người lạ khác.

Nguồn: banthancuame.com.vn