TRẺ 2-4 TUỔI – SỨC KHỎE, AN TOÀN CHO BÉ: Xử lý dị vật trong mũi bé

Nếu có vật lạ trong mũi bé, phần lớn là do chính bé hoặc một bạn cùng chơi của bé nhét vào. Nếu dị vật có thể lấy ra khỏi mũi một cách dễ dàng thì không có gì là nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu bé hít vật đó vào phổi, có thể làm nghẽn ống quản dẫn khí, gây nên khó thở. Hoặc bên lỗ mũi bị thương sẽ chảy máu hoặc chảy dịch có hoen máu, mùi hôi.

4-6_-_doi_pho_voi_nhung_con_ac_mong_-_2 TRẺ 2-4 TUỔI – SỨC KHỎE, AN TOÀN CHO BÉ: Xử lý dị vật trong mũi bé 4 6 doi pho voi nhung con ac mong 2Xử lý thế nào đây?

– Cần xử lý ngay lập tức những trường hợp dị vật này. Điều quan trọng là bạn hãy bình tĩnh và trấn an bé.

– Nếu bé đã đủ lớn để hiểu được bạn, hãy bảo bé lấy ngón tay bịt một bên lỗ mũi lành và hỉ mạnh bên lỗ mũi bị thương để làm long vật lạ ra ngoài. Với bé còn quá nhỏ thì không nên làm vậy, vì bé có thể hít khiến vật đi sâu thêm vào thanh khí quản.

– Bạn có thể đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng, chiếu đèn vào trong mũi. Nếu vật lạ mềm và gần ngay bên ngoài lỗ mũi, hãy dùng kẹp gắp nó ra. Nếu vật lạ ở sâu hơn, đừng cố can thiệp mà hãy đến bác sĩ ngay.

– Hãy đến ngay phòng khám gần nhất để bác sĩ dùng kẹp gắp vật lạ. Nếu bé còn nhỏ, không chịu ngồi yên, có thể phải đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ gây mê và tiến hành lấy vật lạ ra.

Ngăn ngừa bé mắc dị vật: đừng bao giờ cho những bé dưới ba tuổi chơi với đồ chơi hoặc những đồ vật đủ nhỏ để bé nuốt hay nhét vào mũi được.

 

Nguồn: banthancuame.com.vn