TRẺ 4-6 TUỔI – CHƠI MÀ HỌC: Giúp bé tự giác trong việc học

Dạy bé tính tự giác trong học tập là một việc làm cần thiết và nên được thực hiện ngay từ thời điểm bé mới chập chững bước vào tiểu học. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn nhằm giúp bé hình thành tính tự giác đối với học tập:

4 6 tu giac hoc TRẺ 4-6 TUỔI – CHƠI MÀ HỌC: Giúp bé tự giác trong việc học 4 6 tu giac hoc

–          Tạo một góc học tập phù hợp: sáng sủa, thoáng đãng, bàn ghế phù hợp chiều cao của bé. Bạn có thể để bé tự chọn kiểu bàn ghế bé thích, hay tự trang trí góc học tập. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú hơn mỗi khi ngồi vào bàn học.

–          Thiết lập giờ học: hãy biến giờ học mỗi tối trở thành một thói quen của con bạn. Trong giờ học đó, cha mẹ có thể tắt tivi và cùng ngồi làm việc hay đọc sách. Tấm gương của cha mẹ sẽ kích thích bé học tập và hình thành thói quen tự học.

–          Thời gian học tập hợp lý: Với bé tiểu học, khả năng tập trung của bé vẫn chưa được cao, vì vậy, thời gian học của bé không nên quá 30 phút. Bạn có thể cho bé giải lao giữa các bài học để bé tập trung tốt hơn.

–          Nâng cao khả năng tự tìm hiểu của bé: trước những vấn đề thắc mắc của bé, thay vì trả lời trực tiếp, bạn có thể gợi ý cho bé hướng suy nghĩ như: Con nghĩ sao về điều đó? Theo con thì tại sao? Bạn cũng đừng bao giờ làm bài hay học bài thay cho con. Hãy để bé tự giải quyết các vấn đề của mình, tất nhiên là với sự hướng dẫn, trợ giúp đúng lúc của bạn.

–          Không tạo áp lực cho bé với việc học: thay vì ép buộc, thúc bách hay dọa dẫm bé phải chăm chỉ học tập, cha mẹ nên giúp bé tìm thấy niềm vui trong việc học bằng cách kết hợp chỉ dạy bé kiến thức thông qua trò chơi, thông qua các câu đố,… Đừng quên thường xuyên khen ngợi những tiến bộ của bé.

 

Nguồn: banthancuame.com.vn