TRẺ 4-6 TUỔI – CHƠI MÀ HỌC: Trò chơi kích thích tư duy sáng tạo

Trò chơi: Vật đó dùng để làm gì?

Cha mẹ có thể chơi trò chơi này cùng với trẻ để giúp trẻ thư giãn và mở rộng năng lực tư duy.

Cách chơi: đố trẻ suy nghĩ để tìm ra tất cả các công dụng một vật nào đó trong vòng thời gian giới hạn khoảng 3-5 phút. Điều quan trọng của trò chơi này là tạo điều kiện cho trẻ bắt đầu quen dần với việc suy nghĩ vượt khỏi giới hạn hàng ngày. Dù câu trả lời của trẻ có hơi ngớ ngẩn hay thiếu thực tế chăng nữa thì vẫn hãy khuyến khích trẻ nói ra điều mình nghĩ.

Ví dụ: Công dụng của cây thước kẻ:

– Giúp kẻ những đường thẳng

– Làm roi

– Có thể dùng gãi lưng

– Dụng cụ để hất, đẩy, với vật gì đó trên tủ cao hoặc dưới gầm giường.

4 6 tro_choi_kich_thich_tu_duy_sang_tao TRẺ 4-6 TUỔI – CHƠI MÀ HỌC: Trò chơi kích thích tư duy sáng tạo 4 6 tro choi kich thich tu duy sang tao

Trò chơi: cải tiến đồ vật

Trò chơi trí tuệ này đòi hỏi trẻ phải tư duy để lồng ghép, tạo sự tương tác giữa các vật dụng hàng ngày thì mới có thể cải tiến chúng được. Ngoài khả năng phát triển tư duy cho trẻ, chắc chắn cả trẻ và cha mẹ đều sẽ rất vui khi cùng chơi trò chơi này.

Cách chơi: Vẽ sẵn một danh sách những vật dụng sinh hoạt hàng ngày, hỏi bé về những cách khác nhau để có thể cải tiến những đồ vật đó. Các ý tưởng có thể rất xa vời, nhưng điều quan trọng nhất là tạo cho bé cơ hội suy nghĩ một cách sáng tạo.

Ví dụ: Làm bìa sách bằng cao su để không gây tiếng động mạnh khi rơi xuống đất; chiếc bàn gắn thêm hệ thống điều chỉnh độ cao để trẻ và cha mẹ đều có thể dùng được, …

 

Nguồn: banthancuame.com.vn