TRẺ 4-6 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy bé cách ứng xử

Bé có thể mè nheo đòi hỏi thứ này thứ nọ hoặc có thái độ vùng vằng khi bạn không làm theo ý bé. Vì thế, bạn nên kịp thời dạy con cách ứng xử tốt và uốn nắn bé khi bé có cách ứng xử chưa phù hợp.

4 6 day_be_cach_ung_xu TRẺ 4-6 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy bé cách ứng xử 4 6 day be cach ung xu– Nhấn mạnh cho bé hiểu rằng bất cứ hành vi nào của bé cũng đều tạo ra một kết quả nào đó. Giải thích cho bé hiểu bằng cách nói: “Khi con lơ đễnh, cha thấy không hài lòng chút nào!”. Cách này tốt hơn nhiều so với cách nói: “Con đừng lơ đễnh khi cha đang nói!” Khi hiểu rõ hậu quả thực tế trong hành vi của mình, bé sẽ biết suy xét kỹ hơn trước khi hành động.

– Can thiệp kịp thời khi thấy bé có cách ứng xử không đúng đắn và luôn tỏ ra phớt lờ mọi người. Có thể giao cho bé những việc đòi hỏi phải có trách nhiệm, chẳng hạn phụ giúp cha mẹ dọn dẹp chén đũa cho bữa ăn chiều. Làm những việc lặt vặt trong nhà giúp bé phát triển kỹ năng biết chăm sóc và quan tâm đến mọi người trong gia đình.

– Khuyến khích bé suy nghĩ về những cảm xúc mà người khác phải chịu bởi những hành động không tử tế của bé. Khi đã hiểu được tâm trạng của “nạn nhân”, bé sẽ hiểu hơn về hành động của mình.

– Khuyến khích bé nói chuyện với anh chị em họ khi họ đến nhà chơi. Dạy bé “nghệ thuật” bắt chuyện khi làm quen với người khác, chẳng như: “Anh Bin thích xem chương trình tivi nào vậy?” Sau này, bé sẽ biết áp dụng kỹ năng này trong tình huống khác.

– Dạy cho bé hiểu rằng gây gỗ, đánh nhau không phải là cách để giải quyết xung đột. Cha mẹ nên hướng dẫn bé dùng lời nói để giải quyết các xung đột xảy ra trong cuộc sống. Cần dạy trẻ biết dành thời gian để lắng nghe bạn bè nói, từ đó mới hiểu được tâm tư, tình cảm của người khác. Giúp trẻ thực hành kỹ năng lắng nghe để khi cần, bé có thể vận dụng tốt ngoài xã hội.

– Khen ngợi và thưởng cho bé khi bé ngoan ở nơi công cộng. Hãy để cho bé biết rằng khi bé đáp ứng được sự kỳ vọng của bạn, bé sẽ được thưởng. “Nếu con không đòi đồ chơi và bánh kẹo khi đi siêu thị, mẹ sẽ cho phép con xem phim hoạt hình trong lúc mẹ nấu ăn”.

 

Nguồn: banthancuame.com.vn