TRẺ 4-6 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy bé thói quen tự lập

Trẻ con rất hay bắt chước, vì thế cha mẹ nên dạy con hãy làm những điều bé muốn, không nên làm giúp bé. Đó cũng là cách bạn tập cho con tính tự lập và có trách nhiệm với những việc mình làm.

4 6 day_be_thoi_quen_tu_lap TRẺ 4-6 TUỔI – HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH CỦA BÉ: Dạy bé thói quen tự lập 4 6 day be thoi quen tu lap– Khi giao việc cho bé, nên tách việc lớn thành từng việc nhỏ để bé dễ dàng thực hiện. Chẳng hạn, bé sẽ dễ hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp đồ đạc trong phòng cho gọn gàng nếu làm lần lượt từng việc một như bỏ đồ chơi vào rổ, xếp sách, truyện lên kệ, rồi cất quần áo vào tủ.

– Thường xuyên khen ngợi bé để bé duy trì nỗ lực trong mọi việc. Hãy tỏ vẻ tán thành khi thấy bé tự ôn những chữ cái mà bạn đã dạy cho bé hoặc khen bé khi bé chuẩn bị cặp sách đi học mẫu giáo mà không cần đến sự giúp đỡ và nhắc nhở của cha mẹ. Việc biểu hiện niềm vui của cha mẹ trước nỗ lực của bé là động lực to lớn để bé hào hứng làm những việc nằm trong khả năng của mình.

– Giúp bé hình dung ra vấn đề thay vì giải quyết giúp bé. Hãy hỏi bé: “Con sẽ giải quyết việc này như thế nào?”. Hãy để bé đưa ra tất cả ý tưởng dù cho ý tưởng đó có khả thi hay không. Hãy thảo luận thật kỹ với bé xem cách nào hiệu quả nhất, sau đó để bé thực thi dưới sự giám sát của bạn.

– Hãy để bé thất bại một lần. Vì bé cần biết cảm giác thất bại là như thế nào và cách thức đương đầu với điều ấy ra sao. Tuy nhiên, cha mẹ cần ở bên bé, khích lệ tinh thần của bé bằng cách thể hiện sự tin tưởng vào khả năng của bé.

– Để bé có thể tự tin tự mình làm được mọi chuyện thì cha mẹ cũng phải là người lạc quan bởi thái độ của cha mẹ sẽ truyền sang bé rất nhanh. Bé sẽ học cách đương đầu với khó khăn khi cha mẹ xoay sở tích cực trước mọi vấn đề.

 

Nguồn: banthancuame.com.vn