Chương trình Can thiệp sớm

 

Ngoài các nội dung giáo dục mầm non, Trường mầm non Cầu Vồng Xanh tích hợp các chương trình giáo dục chuyên biệt, can thiệp sớm dành cho các học sinh có khó khăn tâm lý, các rối nhiễu tâm lý

 dạy con tự kỷ Chương trình Can thiệp sớm Chương trình Can thiệp sớm 5

1. Đối tượng học sinh can thiệp sớm:

– Rối loạn tự kỷ

– Hội chứng Asperger

– Hội chứng Tăng động giảm chú ý

– Hội chứng Tourette

– Học sinh khó khăn về ngôn ngữ: Chậm nói, nói ngọng, nói lắp, khó khăn về giao tiếp

– Chậm phát triển trí tuệ

– Hội chứng Down

– Và các hội chứng rối loạn phát triển khác ở trẻ em

 2. Nội dung chương trình can thiệp sớm:

Nhà trường kết hợp nhiều chương trình can thiệp sớm dành cho các đối tượng học sinh khác nhau bao gồm các chương trình:

– Chương trình TEACCH

– Chương trình ABA

– Chương trình can thiệp quản lý  hành vi

– Tâm – vận động, điều hòa đa giác quan

– Âm ngữ trị liệu

– Các nội dung giáo dục kết hợp giữa Gia đình và Nhà trường

 Nội dung các chương trình giáo dục ưu tiên trang bị cho Bé những kỹ năng cơ bản nhất, nền tảng nhất phù hợp với độ tuổi phát triển. Bao gồm các kỹ năng như:

–  Phát triển khả năng nhận thức

–  Phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp

–  Phát triển các kỹ năng vận động bao gồm các hoạt động vận động thô và vận động tinh, khả năng phối hợp vận động khi thực hiện các hoạt động

–  Trang bị cho học Bé các kỹ năng tự phụ vụ

–  Hình thành các kỹ năng tương tác xã hội

–  Phát triển cho Bé các kỹ năng học đường

3. Hình thức can thiệp sớm

Trẻ  đến học tập tại trường sẽ được tham gia song song hai chương trình học tập và thực hành các nội quy. Bao gồm các hình thức như sau:

–  Mô hình can thiệp theo nhóm lớp:

Với hình thức này, trẻ  được tham gia các hoạt động theo nhóm tương tác với nhau. Nhóm trẻ bao gồm từ 5 đến 10 bé, thực hiện các hoạt động dưới sự dẫn dắt của các cô giáo mầm non và các giáo viên can thiệp nhóm. Đặc biệt với các trẻ mới vào học hoặc trẻ thích chơi một mình, không quan tâm đến các bạn khác, sẽ được giáo viên khéo léo dẫn dắt vào các trò chơi tương tác cùng các bạn, nhờ đó hình thành những năng lực tương tác xã hội, năng lực giao tiếp xã hội . Đây cũng chính là những kỹ năng còn khiếm khuyết ở trẻ tự kỷ và các trẻ có rối loạn kèm theo.

–  Mô hình can thiệp cá nhân:

Đối với hình thức can thiệp cá nhân coi trọng khả năng phát triển toàn diện cho trẻ. Khi trẻ được đăng ký học can thiệp cá nhân tại trường, Nhà trường phân công giáo viên phụ trách Bé phải có nhiệm vụ nghiên cứu hồ sơ tâm lý học sinh, nghiên cứu các thang đánh giá đã thực hiện đối với trẻ và đưa ra chiến lược can thiệp trong thời gian từ 3 tháng đến 6 tháng. Sau đó xây dựng chương trình can thiệp riêng cho trẻ là các kế hoạch giáo dục 3 tháng, kế hoạch giáo dục 6 tháng

Trẻ  sẽ được can thiệp cá nhân tại Phòng can thiệp cá nhânPhòng Tâm vận động

Thời gian can thiệp: Can thiệp theo giờ, 60 phút/ Học sinh

Nhà trường sẽ có sổ liên lạc và trao đổi các thông tin học tập của con cho gia đình từng ngày. Ngoài ra hàng tháng, trường sẽ gửi giấy mời phụ huynh học sinh tham dự các tiết học để quan sát, nắm bắt tình hình học tập của con trong từng giai đoạn khác nhau.

Sau 6 tháng học tập và thực hiện các kế hoạch giáo dục cá nhân, trẻ sẽ được đánh giá lại kết quả với các thang đánh giá khác nhau và định hướng những chiến lược giáo dục theo giai đoạn mới.

–  Tham gia thực hiện các nội quy tại trường:

Đối với tất cả học sinh khi vào học tại trường sẽ phải tuân thủ nghiêm các kỹ năng tự phục vụ bản thân thông qua các quy trình:

Bước vào cổng trường, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng tự cất giầy dép đúng nơi quy định, tự xách balo, cặp lên lớp học của mình, tự để cặp đúng vị trí của mình, các kỹ năng chào hỏi thầy, cô khi đến lớp, khi ra về, kỹ năng rửa tay trước khi ăn, kỹ năng tự xúc ăn… Trên lớp, học sinh sẽ phải thực hiện các hoạt động khác nhau theo đúng giờ quy định.

 

Nuôi dạy trẻ tự kỷ Chương trình Can thiệp sớm Chương trình Can thiệp sớm 2