Đánh giá tâm lý vận động ở trẻ

Trường mầm non Cầu Vồng Xanh nổi bật với sự tích hợp các chương trình đánh giá phát triển tâm lý – vận động trẻ em giành cho các học sinh đang theo học tại trường và các học sinh ngoài.

đánh giá trẻ tự kỷ Đánh giá tâm lý vận động ở trẻ Đánh giá tâm lý vận động ở trẻ     nh gi   tr    t    k

1. Mục đích đánh giá tâm lý – vận động trẻ em:

 – Đánh giá những năng lực vượt trội cũng như những khó khăn tâm lý hiện tại các con đang gặp phải trong từng giai đoạn phát triển theo lứa tuổi…

– Phát hiện mức độ phát triển tâm lý, trí tuệ của các trẻ thông qua các lĩnh vực như: Vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ – xã hội, tri thức – phản ứng, cá nhân – xã hội…

 – Định hướng phương pháp và xây dựng các kế hoạch giáo dục cá nhân, can thiệp tâm lý cho các con. Nhờ đó, giúp cho các bậc phụ huynh và nhà trường có những phương pháp chăm sóc và giáo dục phù hợp đối với từng bé.

2. Các thang đánh giá Tâm lý – Vận động:

2.1. Thang đánh giá Denver II

Tên đầy đủ của test Denver là Denver Developmental Screening Test (viết tắt là DDST). Test Denver còn được gọi là Trắc nghiệm Đánh giá sự phát triển tâm lý – vận động cho trẻ nhỏ.  Nhóm tác giả xây dựng test Denver là William K. Pranken Burg, Josian B. Doss và Alma W. Fandal thuộc Trung tâm Y học Denver (Colorado, Hoa Kỳ) (Ngô Công Hoàn, 1997). Test Denver được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1967, được tiêu chuẩn hoá trên 20 quốc gia và đã được áp dụng cho hơn 50 triệu trẻ em trên toàn thế giới (Bệnh viện nhi TW, 2004).

Tại Việt Nam, test Denver đã được áp dụng đầu tiên tại Khoa thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội từ năm 1977 (gọi là test Denver I) (Lê Đức Hinh, 1989). Từ năm 2000, Khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục nghiên cứu và chuẩn hoá thành test Denver II và từ đó đến nay đã có nhiều đơn vị khác trong nước tiếp tục triển khai thực hiện (Khoa nhi, 2004). Test Denver II có một số thay đổi và điều chỉnh so với Test Denver 1 cho phù hợp với môi trường và văn hoá Việt Nam và bao gồm nhiều item hơn (Test Denver I: 105 item; Test Denver II: 125 item) (Phòng trắc nghiệm tâm lý N-T, 1999).

Test Denver II được sử dụng để kiểm tra thông qua các lĩnh vực chính như: Cá nhân – xã hội,  Vận động tinh,  Ngôn ngữ, Vận động thô.

2.2 Thang đánh giá tự kỷ

– Thang đánh giá tự kỷ ấu thơ CARS là Thang đánh giá hành vi bao gồm 15 mục này để chẩn đoán trẻ tự kỷ và phân biệt chúng với những khuyết tật phát triển khác mà không phải là tự kỷ. Thêm vào đó, nó phân biệt mức độ tự kỷ nhẹ tới trung bình so với tự kỷ nặng. Thang đánh giá này ngắn gọn, thuận tiện và phù hợp với mọi trẻ từ 2 tuổi trở lên, khiến cho các nhà lâm sàng và nhà giáo dục thực hiện dễ dàng hơn để nhận biết và phân loại tự kỷ.

Sử dụng thang đánh giá kiểm tra trẻ trên các lĩnh vực như:

+ Quan hệ với mọi người

+ Bắt chước

+ Thể hiện tình cảm

+ Các động tác cơ thể

+ Sử dụng đồ vật

+ Thích ứng với sự thay đổi

+ Phản ứng với thị giác

+ Phản ứng với thích giác

+ Vị giác, khứu giác và xúc giác

+ Sự sợ hãi hoắc hồi hộp

+ Giao tiếp bằng lời

+ Không tiếp không lời

+ Mức độ hoạt động

+ Mức độ và sự nhất quán của các phản xạ thông minh.

2.3 Thang đánh giá Kyoto:

Thang đánh giá phát triển Kyoto được nghiên cứu và xây dựng xuất phát từ nhu cầu đánh giá phát triển Tâm lý trẻ em của Viện Nhi đồng thành phố Kyoto vào năm 1951. Đây là thang đo được Nhật hóa dựa trên ý tưởng thang kiểm tra phát triển ban đầu của nhà tâm lý học người Pháp – Alfred Binet, người phát minh đầu tiên ra các test kiểm tra trí thông minh. Sau đó Kyoto được chỉnh sửa, bổ sung và chuẩn hóa để trở thành bộ trắc nghiệm mới với tên gọi: Thang đánh giá phát triển kiểu K mới (Kyoto Scale of Psychologic Development)

Thang đánh giá Phát triển Kyoto được chia làm các giai đoạn theo từng lứa tuổi phát triển của trẻ em từ 1 – 16 tuổi thông qua việc đánh giá trên 3 lĩnh vực khác nhau:

+ Tư thế – Vận động (Postural-Motor Area, viết tắt là P-M).

+ Nhận thức – Thích ứng (Cognitive-Adaption Area, viết tắt là C-A).

+ Ngôn ngữ – Xã hội (Language-Social Area, viết tắt là L-S)

Thực hiện quá trình đánh giá, người đánh giá sẽ tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động, sử dụng các công cụ đánh giá và khuyến khích, động viên trẻ thực hiện hết khả năng những hoạt động của mình. Dựa trên những quan sát lâm sàng, người đánh giá cho điểm với từng hoạt động riêng của trẻ, nhờ đó đánh giá được mức độ phát triển của trẻ trong từng lĩnh vực khác nhau. Đây là cơ sở giúp các nhà giáo dục định hướng và vạch ra kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp với từng đặc điểm Tâm lý của trẻ.

2.4. Thang đánh giá tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Nội dung kiểm tra học sinh về hội chứng tăng động giảm chú ý bao gồm kiểm tra các biểu hiện quá tăng động, các biểu hiện giảm tập trung, chú ý và các biểu hiện theo tiêu chuẩn bảng phân loại bệnh Quốc tế DSM – IV.

3. Quy trình đánh giá:

Quá trình đánh giá tâm lý học sinh tại trường được thực hiện theo quy trình như sau:

 

Quy trình đánh giá trẻ tự kỷ tại trường mầm non cầu vồng xanh Đánh giá tâm lý vận động ở trẻ Đánh giá tâm lý vận động ở trẻ 2013 05 14 123251

 

4. Báo cáo kết quả đánh giá:

Sau khi đánh giá, chuyên gia đánh giá sẽ xử lý số liệu, giải mã các kết quả đánh giá thông qua hệ thống thông tin thu thập được từ các thang đánh giá, bảng phỏng vấn phụ huynh và bảng quan sát lâm sàng về trẻ. Kết quả giải mã sẽ được trình bày trong bản báo cáo đánh giá tâm lý gửi đến phụ huynh, để phụ huynh cũng như giáo viên có cái nhìn cụ thể nhất về mức độ phát triển của học sinh về mặt tâm lý thông qua các lĩnh vực: Nhận thức, ngôn ngữ, vận động tinh, vận động thô, cá nhân – xã hội…

Báo cáo đánh giá được trình bày với những thông tin như sau:

–         Thông tin chung về học sinh

–         Kết quả đánh giá

–         Kết luận đánh giá

–         Định hướng kế hoạch giáo dục cá nhân

5. Thông tin liên hệ đánh giá

Trường mầm non Cầu Vồng Xanh

Điện thoại: 0902 202 909 – 043 848 9566

Email: mncauvongxanh@gmail.com

[Quý phụ huynh vui lòng liên hệ trước để đặt lịch làm việc]

 

Nuôi dạy trẻ tự kỷ Đánh giá tâm lý vận động ở trẻ Đánh giá tâm lý vận động ở trẻ 2

 

 

==>> Bài mới:

CAN THIỆP ĐIỀU HÒA GIÁC QUAN CHO HỌC SINH

ĐÁNH GIÁ TÂM LÝ VẬN ĐỘNG BẰNG TEST DENVER II